top of page
  • รูปภาพนักเขียนOn The Jet Plane

เปิด 20 ที่เที่ยว Oman เด็ดแค่ไหนไปส่องกันได้เลย20 ที่เที่ยวประเทศโอมาน


โอมาน อาจจะเป็นประเทศซึ่งไม่ใช่จุดหมายปลายทางที่หลายคนเคยปักหมุดเอาไว้ อาจเพราะเรายังไม่ค่อยได้มีโอกาสทำความรู้จักประเทศนี้มากเท่าไหร่ก็ได้ วันนี้เราเลยขอชวนมาทำความรู้จักพิกัดน่าสนใจของประเทศโอมานกันดูซักที กับ 20 ที่เที่ยวโอมานที่เด็ดไม่แพ้ใคร แล้วถ้าโดนใจ ลองส่องตั๋วเครื่องบินไปโอมานกันได้จาก Traveloka เลยน้า จองง่าย แถมยังมีตั๋วเครื่องบินราคาดีให้เลือกกันแบบแน่นๆ เลยจ้า ที่สำคัญหากใครที่อยากจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาถูก หรือว่าเป็นราคาแบบโปรโมชั่น แนะนำให้เปิดฟีเจอร์ Price Alerts เอาไว้คอยแจ้งเตือนราคาตั๋วเครื่องบิน เมื่อเจอราคาตั๋วที่คุณต้องการ อย่างนี้แล้วไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบินราคาไหนก็ไม่พลาดอย่างแน่นอน


ทางไปจองตั๋วเครื่องบินไปโอมานกับ Traveloka >> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Muscat.MCT


เช็คมาตรการสนามบินทั้งในและนอกประเทศได้ที่ >> https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel1. Musandam Fjords / Oman Fjords


ไม่ใช่แค่ในแถบสแกนดิเนเวียหรือในแถบยุโรปเท่านั้นนะจ๊ะที่มีฟยอร์ดให้ชมกัน แต่ที่โอมานเค้าก็มีฟยอร์ดแห่งโลกตะวันออกกลางให้เราได้เช็คอินกันด้วยจ้า โดยฟยอร์ดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของคาบสมุทรโอมาน และเป็นพิกัดที่มีความตระการตาจนได้ชื่อว่าเป็น นอร์เวย์แห่งตะวันออกกลาง เลยทีเดียวละ แถมนอกจากความสวยของผาหินสูงตระหง่านและผืนน้ำสีฟ้าใสแล้วนะ ที่นี่ยังมีทั้งวาฬและโลมาให้ได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ด้วยจ้า เป็นพิกัดที่น่ามาปักหมุดแบบสุดๆ เลยเชียว2. Sultan Qaboos Grand Mosque

ว่ากันว่านี่คือมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับเลยนะ ซึ่งก็ใหญ่จริงสมคำร่ำลือกันเลยทีเดียว ตัวอาคารด้านนอกงดงามอลังการ ส่วนด้านในนั้นก็บอกเลยว่าน่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กันเลยละ เพราะบริเวณโถงกลางของมัสยิดมีการประดับด้วยพรมทอมือซึ่งใช้เวลาทอถึง 4 ปี แถมยังทอแบบไม่มีรอยต่อด้วยนะ ซึ่งพรมผืนนี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลกอีกด้วยจ้า ตามมาด้วยแชนเดอร์เลียความสูงถึง 14 เมตร ซึ่งเป็นแชนเดอร์เลียใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลยเชียวนะ รอบมัสยิดยังล้อมด้วยสวนกว้างสุดลูกหูลูกตา ปักหมุดเลยจ้า มาโอมานจะมองผ่านที่นี่ไม่ได้เลย3. Wahiba Sands

ขึ้นชื่อว่าอยู่ในตะวันออกกลางทั้งที สิ่งหนึ่งที่ต้องมีก็คงหนีไม่พ้นทะเลทราย ซึ่งแน่นอนว่าทุกวันนี้ไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีแค่วิวสวยสุดปังให้ใช้ถ่ายรูปกันเท่านั้นนะ แต่ในทะเลทรายหลายแห่งรวมถึงที่นี่เค้ามีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ทำกันอีกเพียบเลยจ้า เริ่มจากเบาๆ อย่างการขี่อูฐชมทิวทัศน์ การเล่นแซนด์บอร์ด ขี่รถจี๊ปตะลุยทะเลทราย ไปจนถึงนั่งเครื่องบินชมวิวสวยจากมุมสูง และที่พลาดไม่ได้ก็คือการค้างคืนในแค้มป์กลางทะเลทรายที่ให้บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ เชียวละ ปักหมุดไว้เลยนะ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ4. Wadi Shab

ใครเป็นสายลุยชอบความแอดเวนเจอร์แบบไม่หนักมากมาย น่าจะถูกใจที่นี่กันนะ เพราะนี่คือโอเอซิสที่ให้บรรยากาศดิบๆ แต่สวย คล้ายการเดินอยู่ในฉากหนังยุคไดโนเสาร์เลยละ หลังจากลงเรือแล้วขึ้นฝั่งไปก็เดินกันต่ออีกราวๆ ครึ่งชั่วโมงนะ เราก็จะได้เห็นวิวแปลกตาของโตรกผาสูงใหญ่ ซึ่งมีสายน้ำสีเขียวมรกตไหลเลาะผ่าน รอบด้านมีต้นอินทผาลัมและพุ่มไม้แปลกตา ที่นี่มีถ้ำและน้ำตกให้สำรวจกันมากมาย แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือการมาเล่นน้ำใสๆ สีเขียวมรกตนี่ละจ้า สายลุยอย่าลืมพกอุปกรณ์มาให้พร้อมเด้อ5. The National Museum

ถ้าอยากเที่ยวให้สนุกขึ้นในการเดินทาง การรู้จักเรื่องราวประวัติศาสตร์และที่มาของประเทศที่เราไปจะช่วยเพิ่มอรรถรสในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวได้ดีเชียวละ และทางลัดของการเรียนรู้เรื่องราวก็คือการมุ่งหน้าเข้าพิพิธภัณฑ์ และที่โอมานนี่ก็เช่นกันจ้า ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในเมือง Muscat นั้น แบ่งออกเป็น 14 ห้องจัดแสดงซึ่งแบ่งเป็นเรื่องราวต่างๆ ทั้งประวัติ ความเป็นมา และแง่มุมต่างๆ อีกมากมาย ข้างนอกก็สวย ข้างในก็เดินสบาย สายพิพิธภัณฑ์ต้องไปแล้วละ6. Jebel Akhdar

นี่คือหุบเขาที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 2,000 เมตร ซึ่งเราจะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยแปลกตาของการทำเกษตรกรรมแบบขั้นบันได ซึ่งที่นี่เค้าไม่ได้ใช้ปลูกข้าวนะจ๊ะ แต่เค้าปลูกพืชผลจริงจังอย่างมะเดื่อ แอพริคอต แอปเปิ้ล พลัม แพร์ ไปจนถึงองุ่นโน่นเลยจ้า มาที่นี่เราจึงจะได้เห็นภูมิปัญญาดั้งเดิมแบบโอมานกันชัดๆ เลยละ แถมยังมีวิวสุดอลังการซึ่งถือว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศกันเลยด้วยจ้า ใครชอบเทรกกิ้งอย่าพลาดที่นี่เชียว7. Muttrah Souq

เป็นพิกัดที่ไม่อยากให้พลาดเลยเชียวละ โดยเฉพาะสำหรับสายช้อปปิ้งทั้งหลาย เพราะตลาดแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออกกลาง แถมยังมีสินค้าท้องถิ่นที่น่าสนใจเหมาะแก่การกระจายรายได้กันแบบแน่นๆ เลยเชียวละ ความสนุกอยู่ที่การเดินชมซอกเล็กซอยซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของตลาดสไตล์อาหรับ ที่ทุกซอยจะเต็มไปด้วยเครื่องเทศ เสื้อผ้าแบบท้องถิ่น เครื่องประดับ น้ำมันหอม โคมไฟ ถ้วยชามลายละเอียดยิบ และอื่นๆ อีกมากมาย ตลาดนี้เปิดสองช่วงคือเช้าถึงเที่ยง และบ่ายแก่ๆ ไปจนถึงตอนค่ำๆ นะ มาเลยจ้ะ เชื่อว่าเพลินแน่นอน8. Nakhal Fort

ป้อมขนาดใหญ่ซึ่งสร้างอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ในเขตโอเอซิสกลางทะเลทราย นับเป็นป้อมเก่าแก่ซึ่งผ่านการปรับปรุงและต่อเติมมาแล้วหลายครั้ง ชื่อป้อมมีความหมายถึงต้นปาล์มซึ่งเป็นต้นไม้ซึ่งล้อมตัวป้อมอยู่รอบด้าน บริเวณทางเข้าประตูแต่ละฝั่งจะมีพื้นที่สำหรับวางหม้อต้มน้ำร้อนไว้เทใส่ศัตรูและวางอาวุธสำหรับขับไล่ผู้รุกราน ส่วนด้านในก็ตกแต่งแบบเรียบง่ายเน้นการใช้รูปทรงแบบเรขาคณิตเป็นหลัก ปัจจุบันที่นี่ถูกปรับให้เป็นพิพิธภัณฑ์ แถมทุกวันศุกร์ยังมีการเปิดตลาดแพะในบริเวณนี้ด้วยจ้า เป็นอีกพิกัดที่น่าสนใจเลยทีเดียว9. Masirah Island

มาสิราห์ คือเกาะนอกชายฝั่งทะเลฝั่งตะวันออกที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับ และยังเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศของประเทศอีกด้วย มาสิราห์มีประชากรราวๆ 12,000 คนอาศัยอยู่ จึงเดินทางง่ายเพราะมีเรือเฟอร์รี่จากแผ่นดินใหญ่ให้บริการทุกวัน นอกจากน้ำทะเลสีเทอควอยซ์ใสแจ๋วและหาดทรายขาวๆ กับบรรยากาศแสนสงบสุดจะเป็นส่วนตัวแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่วางไข่ของเต่าทะเลกว่า 30,000 ตัวทุกปีด้วยนะ สายทะเลลองมาเช็คอินทะเลอาหรับดูจ้า เชื่อว่าน่าจะถูกใจ10. Nizwa City

นิซวานั้นคือเมืองที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงมาประมาณ 2 ชั่วโมงด้วยรถยนต์ และเป็นเมืองซึ่งคนรักประวัติศาสตร์ต้องปักหมุดมา เพราะที่นี่คือเมืองซึ่งมีอารยธรรมโบราณของโลกตะวันออกกลางที่โด่งดังที่สุดในโอมานกันเลยจ้า ในเมืองมีป้อมโบราณอยู่สองแห่งด้วยกัน และยังเป็นสถานที่ทำเครื่องปั้นดินเผาชั้นดีด้วยนะ มาแล้วอย่าลืมหาซื้อติดมือกลับไปเชียว11. Bimmah Sink hole

เรียกได้ว่าเป็นพิกัดแปลกตาซึ่งตั้งอยู่กลางสวนสาธารณะ Hawiyat Najm ทางตอนเหนือของประเทศ ความเด็ดที่หลายคนชอบใจก็คือสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นหลุมใหญ่ลึกลงไปใต้ดิน หลายคนเชื่อว่าอาจจะเกิดจากการที่อุกกาบาตตกลงมาตรงนี้ แต่ทฤษฎีที่เชื่อถือได้บอกว่าหลุมนี้เกิดจากการที่แผ่นดินถูกกัดเซาะจนทรุดตัวลงไปนั่นละ และเนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่ง จึงทำให้มีน้ำทะเลซึมเข้าไปขังอยู่ด้านใน กลายเป็นสถานที่เล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจของคนในตัวเมืองไปโดยปริยายเลยจ้า นอกจากเล่นน้ำแล้วยังนั่งหย่อนขาลงไปทำสปาปลาได้ด้วยนะ เก๋มากจ้า ไปโอมานคือพลาดไม่ได้จริงๆ12. Sur City

เมืองเล็กสุดน่ารักซึ่งให้บรรยากาศแสนจะผ่อนคลายริมชายฝั่งทะเลแห่งนี้ เป็นอีกที่ซึ่งชิลล์แบบเหนือความคาดหมาย ด้วยทิวทัศน์แปลกตาของบ้านเก่าสไตล์อาหรับซึ่งทาสีขาวสะอาดตั้งอยู่ริมหาดทราย มองไปรอบๆ ก็ยังจะได้เห็นเนินเขาหินเล็กๆ รูปทรงแปลกตา แถมยังได้ชื่อว่าเป็นพิกัดวางไข่ของเต่าทะเลมากมายด้วยนะ ใครชอบทะเลในฟีลเมืองเล็กแสนสงบบรรยากาศสบายๆ ต้องปักหมุดไปเมืองนี้เลย13. Misfat al Abryieen Village

หมู่บ้านเล็กๆ แต่เก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่าพันเมตร ว่ากันว่าบ้านหลังแรกของหมู่บ้านนี้นั้นสร้างขึ้นเมื่อกว่าสองร้อยปีที่แล้วโน่นเลยนะ หมู่บ้านนี้โดดเด่นตรงที่เป็นหมู่บ้านดินกลางภูเขาซึ่งแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ที่ส่วนใหญ่เป็นพืชผลทางการเกษตรอันเป็นอาชีพหลักซึ่งสืบทอดกันมานาน นับเป็นเมืองโบราณที่สงบเงียบและแปลกตา เชื่อว่าคนชอบประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมน่าจะถูกใจ14. Bahla Fort

นี่คือป้อมปราการที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในโอมาน สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นมาเมื่อกว่า 500 ก่อนคริสตกาลเลยนะ ทุกวันนี้ที่นี่จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปแล้วเรียบร้อยจ้า ตัวป้อมสร้างขึ้นในสไตล์อาหรับโบราณ ด้านในแบ่งเป็นห้องต่างๆ มากมาย แต่ที่เด่นที่สุดก็คงต้องยกให้กับหอคอยสูงและกำแพงป้อมซึ่งมีความยาวถึง 12 กิโลเมตรเลยเชียวละ ทั้งยิ่งใหญ่และตระการตา บอกเลยว่าต้องไป!15. Jabreen Castle

อีกหนึ่งปราสาทเก่าแก่ของประเทศโอมาน ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1670 และได้ชื่อว่าเป็นปราสาทที่สวยที่สุดของยุคนั้นเลยเชียวละ ตัวปราสาทมีทั้งหมด 5 ชั้น ด้านในมีห้องทั้งหมดประมาณ 55 ห้อง ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ตรงที่จิตรกรรมฝาผนังและเพดานของตัวปราสาท ซึ่งเป็นภาพวาดสไตล์อิสลามที่สวยงามน่าประทับใจ ปัจจุบันนี้ ที่นี่ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยที่สุดในโอมานอยู่นะ อย่าลืมแวะเช็คอินกัน16. Al Alam Royal Palace

นี่คือ 1 ใน 6 ที่ประทับสำคัญขององค์สุลต่านแห่งโอมาน และเป็นหนึ่งในพระราชวังที่มีการออกแบบในสถาปัตยกรรมซึ่งให้ความรู้สึกทันสมัยและเต็มไปด้วยสีสัน แม้จะสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1972 แต่ที่นี่ก็ยังให้ความรู้สึเก๋ไก๋แปลกตามาจนถึงในยุคปัจจุบันนี้เลยนะ อยากรู้ว่าองค์สุลต่านทรงประทับอยู่หรือไม่ ให้สังเกตได้จากธงชาติโอมานที่อยู่ด้านหน้า ถ้าธงถูกชักขึ้นก็แปลว่าท่านทรงประทับอยู่ด้านใน อ้อ...ที่นี่ให้ชมได้เฉพาะแค่ด้านนอกน้า แต่แค่นั้นก็คุ้มแล้วจ้า ไม่เชื่อมาดูด้วยตัวเองเด้อ17. Al Mirani

ป้อมปราการริมอ่าวโอมานซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 16 แห่งนี้ สร้างขึ้นในยุคที่ชาวโปรตุเกสเข้ามาปกครองกรุงมัสกัต โดยใช้เพื่อป้องกันการคุกคามจากเหล่าทหารออตโตมัน อังกฤษ และชาวดัชท์ที่อยากบุกยึดกรุงมัสกัตของโอมาน จึงมีการสร้างป้อมปราการขึ้นมากมายรอบท่าเรือ โดยป้อมนี้ตั้งอยู่บนโขดหินทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นวิวรอบๆ ได้กว้างไกลเลยละ ในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่นี่ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นคุกคุมขังนักโทษ ก่อนจะกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างในทุกวันนี้นะ นับเป็นอีกพิกัดที่ต้องจัดเมื่อมาโอมานเลยทีเดียว18. Salalah City

เมืองชายทะเลทางตอนใต้ของโอมานซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของประเทศเลยเชียวละ เพราะนอกจากจะเป็นเมืองริมฝั่งทะเลที่ทิวทัศน์สวยงามไม่แพ้ใครแล้ว ที่นี่ยังมีภูเขาหิน ทะเลทราย และน้ำตกให้เที่ยวชมกันด้วยจ้า และเพราะความหลากหลายนี่ละ ที่นี่จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากให้เข้ามาเยือนได้ในแต่ละปี สายธรรมชาติที่มาโอมานห้ามพลาดเมืองนี้เลย19. Mutrah Fort

อีกหนึ่งป้อมปราการใกล้อ่าวโอมานซึ่งสร้างในยุคที่ชาวโปรตุเกสปกครองกรุงมัสกัต ในช่วงประมาณปี ค.ศ.1580 และเป็นอีกหนึ่งป้อมซึ่งใช้เป็นจุดชมวิวโดยรอบได้แบบสวยจัดสะใจ จุดเด่นของที่นี่คงต้องยกให้กับหอคอยทรงกลมขนาดใหญ่สามแห่งที่เชื่อมต่อกันอยู่ในป้อมนี้ และเพราะตัวป้อมมีขนาดไม่ใหญ่เท่าไหร่ จึงนับได้ว่าวิวจากด้านบนนี่ละที่เป็นจุดขายหลักของป้อมนี้ นับเป็นอีกพิกัดที่ควรต้องมาเช็คอิน20. Jebel Shams

นี่คือยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศโอมาน ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นแกรนแคนยอนแห่งโอมานเลยเชียวละ ด้วยความสูงบวกกับภูมิประเทศที่เป็นภูเขาหินสูงรายล้อมสลับซับซ้อนอยู่รอบด้าน แถมยังใช้เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกได้แบบสวยจัดสะใจสุดๆ เลยด้วยนะ ที่สำคัญคือรถยนต์ก็ขึ้นมาถึงด้านบนได้แบบไม่ต้องเหนื่อยเดินไต่มาเองให้ลำบากด้วยจ้ะ ปักหมุดที่นี่ไว้เลยน้า ถ้าพลาดแล้วจะเสียดาย!


และนี่คือ 20 พิกัดที่เที่ยวในโอมาน ประเทศซึ่งหลายคนอาจจะเคยมองข้ามผ่านไป แต่บอกเลยว่านี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ซ่อนอะไรดีๆ ไว้เยอะเลยเชียวนะ โดยเฉพาะสำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ชอบธรรมชาติที่สวยแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน ปักหมุดโอมานได้เลยจ้า เชื่อว่าน่าจะโดนใจแน่นอน


จองตั๋วเครื่องบินดีลโดนๆ ราคาน่าสนใจจาก Traveloka

ดู 2,940 ครั้ง

Commenti


bottom of page