top of page
 • รูปภาพนักเขียนOn The Jet Plane

[รีวิว] Cross River Kwai Resort ผ่อนคลายบนสายน้ำแคว ที่ครอสริเวอร์แควรีสอร์ต กาญจนบุรี (ชื่อเดิม X2)

อัปเดตเมื่อ 23 ก.ย. 2564


Cross River Kwai Resort (formerly X2 River Kwai)

รีวิวโรงแรม Cross River Kwai Resort นอนแพหรูริมแม่น้ำแควที่ครอสริเวอร์แควรีสอร์ต กาญจนบุรี (ชื่อเดิม X2 River Kwai Resort)


ถ้าให้เอ่ยถึงรีสอร์ตริมแม่น้ำแคว ที่ใครๆ ต่างอยากที่จะมาเยือนกันสักครั้ง เชื่อเลยว่าจะต้องมีชื่อของครอสริเวอร์แคว (Cross River Kwai) หรือชื่อเดิมคือ ครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต (X2 River Kwai Resort) ติดอยู่ในลิสกันอย่างแน่นอน กับที่พักริมน้ำแควจากเครือโรงแรมครอสที่ครั้งนี้มาในรูปแบบของเคบินลอยน้ำสุดเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร จนทำให้เราต้องลืมภาพนอนแพเมืองกาญฯ แบบเดิมๆ กันไปได้เลย พร้อมด้วยบริการ Champagne Breakfast อันมีชื่อเสียงเครือครอสทูในตอนเช้า ที่บอกเลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ


ถ้าอยากรู้ว่าครอสริเวอร์แควรีสอร์ตจะน่ามาพักผ่อนแค่ไหน ตามไปชมกับพวกเราในรีวิวนี้กันได้เลย ^^

 

จองห้องพัก Cross River Kwai Resort ราคาพิเศษได้ที่นี่

เปรียบเทียบราคาจาก Agoda (เราเที่ยวด้วยกัน)

เปรียบเทียบราคาจาก Booking

เปรียบเทียบราคาจาก Klook


ครอสริเวอร์แควรีสอร์ต เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงของทางจังหวัดแค่ราวเพียง 15 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพประมาณ 2.30 ชั่วโมงก็ถึง มีจุดเด่นคือเรื่องของสถานที่ตั้งที่เป็นพื้นที่หน้ากว้างริมน้ำ บรรยากาศปลอดโปร่งพร้อมด้วยวิวภูเขาเบื้องหน้า มีห้องพักให้บริการทั้งแบบเคบินลอยน้ำ และห้องพักบนอาคาร ส่วนในอนาคตทางโรงแรมมีแผนที่จะเปิดให้บริการส่วนของห้องพักที่เป็นวิลล่าส่วนตัวด้วยเช่นกัน (คือแนวอาคารที่บริเวณฝั่งขวาของภาพด้านบน)ครอสทู ถือเป็นบูทีคดีไซน์โฮเทลระดับ Luxury จากประเทศไทย ที่มีความโดดเด่นด้านการออกแบบ ดังจะเห็นได้จากโรงแรมในเครือที่แต่ละแห่งล้วนมีดีไซน์ที่แตกต่างไม่เหมือนกัน โดยนำจุดเด่นของแต่ละสถานที่มาเป็นแก่นในการออกแบบ พร้อมด้วยโลเคชั่นสุดโรแมนติกที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่าออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับกลุ่มคู่รักหรือนักเดินทางเป็นหลัก


สำหรับครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต ต้องเรียกว่าได้นำเอารูปแบบการท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองกาญจนบุรีอย่างการ "นอนแพ" มาตีโจทย์ใหม่ผ่านงานดีไซน์แบบ Industrial จนออกมาเป็นเคบินลอยน้ำดีไซน์สุดล้ำ ที่ครบครันทั้งเรื่องของความสะดวกสบาย และการบริการ


โดยเมื่อเราเดินทางมาถึงจะพบกับล็อบบี้ของทางโรงแรมเที่ขนาดค่อนข้างกระทัดรัดและเรียบง่ายเหมาะกับขนาดของรีสอร์ต พร้อมด้วยบริการ Welcome Drink เป็นน้ำอัญชันมะนาวที่นำมาให้บริการภายในห้องสมุดขนาดเล็กที่ใช้เป็นพื้นที่ต้อนรับให้กับแขกขณะทำการเช็คอิน

เครื่องดื่ม Welcome Drink ช่วยเพิ่มความสดชื่นหลังจากการเดินทาง และบรรยากาศร้อนๆ ของกาญจนบุรี


Room Type


ครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต มีห้องพักทั้งหมด 6 ประเภทด้วยกัน ซึ่งทุกห้องพักจะถูกเรียกเป็นว่าเป็นเคบินแบบต่างๆ (น่าจะเพราะว่าตัวที่พักลอยอยู่บนน้ำเหมือนเรือ จึงได้นำศัพท์ของคนเรือมาใช้ รวมถึงเป็นเมืองที่มีความเกี่ยวข้องกับการทหารในอดีต - ความคิดเห็นผู้เขียน) โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ ให้เข้าใจได้ง่าย คือ ส่วนเคบินที่อยู่บนอาคาร และส่วนของเคบินที่เป็นแพลอยน้ำ ประกอบไปด้วย


อาคาร

 • Luxe Cabin ขนาด 73 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคาร ถือเป็นห้องเริ่มต้นของทางโรงแรม

 • Luxe Cabin Suite ขนาด 100 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคาร มีขนาดใหญ่กว่าห้องเริ่มต้น

 • Poolxide Cabin ตั้งอยู่ชั้นล่างของอาคาร สามารถเดินลงสระว่ายน้ำได้เลย

 • Poolxide Cabin Suite ขนาด 107 ตารางเมตร พร้อมห้องนั่งเล่น ตั้งอยู่ชั้นล่างของอาคาร สามารถเดินลงสระว่ายน้ำได้เลย


แพลอยน้ำ

 • Xfloat Cabin เคบินลอยน้ำขนาด 65 ตารางเมตร พร้อมระเบียง และที่นั่งเล่นบนหลังคาเคบิน

 • Xfloat Luxe Cabin เคบินลอยน้ำขนาด 90 ตารางเมตร พร้อมระเบียง จุดจอดเรือคายัค และที่นั่งเล่นบนหลังคาเคบิน (ห้องพักประเภทดังกล่าวเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ไม่สามารถเข้าพักได้)สำหรับห้องพักของเราในครั้งนี้เป็นแบบ Xfloat Luxe Cabin ที่มีลักษณะเป็นแพลอยน้ำสีน้ำตาลเข้ม ตั้งเรียงรายอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย มีความโดดเด่นจนสามารถเรียกได้ว่าเป็น Signature และภาพจำของครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ตเลยก็ว่าได้ กับห้องพักดีไซน์รูปกล่องทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าที่มีพื้นที่ใช้สอยได้ทั้งภายในห้องพัก บริเวณดาดฟ้าด้านบน และท่าเรือริมน้ำ รวมทั้งวิวแม่น้ำแควน้อยแบบ 180 องศาจากในห้องพัก


ซึ่งเมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบกันส่วนของ Mini Bar และเครื่องทำกาแฟ Nespresso เป็นอย่างแรก จากนั้นตามมาด้วยส่วนของห้องน้ำขนาดใหญ่ ที่มีทั้งอ่างอาบน้ำ เรนชาวเวอร์ และห้องสุขา ส่วนภายในห้องพักมาพร้อมกับเตียงขนาดคิงไซค์ โซฟานั่งเล่น โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้งและที่เก็บเสื้อผ้า รวมถึงทีวี แอร์ พัดลม ลำโพง Bluetooth ของ Marshall และ SuitePad ที่เอาไว้เล่นอินเตอร์เน็ทและบริการข้อมูลต่างๆ จากทางโรงแรม


Xfloat Luxe Cabin

Xfloat Luxe Cabin ที่มาพร้อมกับจุดจอดเรือคายัคส่วนตัว

Xfloat Luxe Cabin

วิวแม่น้ำแควน้อยจากห้องพักแบบ Xfloat Luxe Cabin

เตียงนอนคิงไซค์และโซฟานั่งเล่น

หมอนรูปทรงห่วงชูชีพ

SuitePad ลำโพง Marshall และข้อความต้อนรับจากทางโรงแรม

โต๊ะเครื่องแป้งและที่เก็บกระเป๋าเดินทาง

มินิบาร์และเครื่องทำกาแฟ Nespresso

อ่างอาบน้ำ และอ่างล่างหน้าสำหรับ 2 คน

ห้องสุขา และเรนชาวเวอร์

Amenity ภายในห้องน้ำ

หน้าต่างรูปทรงวงกลมแบบเคบินเรือภายในห้องน้ำ

มุมนั่งเล่นริมระเบียง และจุดจอดเรือคายัค

ทางเดินขึ้นไปยังชั้นดาดฟ้าของเคบิน

มุมนั่งเล่นบนชั้นดาดฟ้าเคบิน ช่วงเช้าและช่วงเย็นบรรยากาศดีมาก น่ามานั่งเล่นสุดๆ

เบื่อๆ ก็เอาหนังสือออกมานั่งอ่านที่ตาข่ายริมน้ำ พร้อมเปิดเพลงฟังจากลำโพง Bluetooth

บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าจากระเบียงห้องพัก

บรรยากาศดีๆ จากบนชั้นดาดฟ้าเคบิน

เปิดไฟช่วงหัวค่ำ


Facility


สิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วนกลางภายในโรงแรมครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต ประกอบไปด้วย

 • สระว่ายน้ำ

 • กิจกรรมทางน้ำ

 • ที่นั่งริมน้ำ

 • สปา (ปิดให้บริการในช่วงนี้)Pool


เรียกว่าเป็น Infinity Edge Pool ก็คงจะดูไม่ผิดเท่าใดนัก เพราะสระว่ายน้ำของที่ครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต นั้นสามารถมองออกไปเห็นวิวของแม่น้ำแควน้อยได้อย่างชัดเจน จนให้ความรู้สึกราวกับกำลังว่ายอยู่ในน้ำแคว เพียงแต่ใสสะอาดและตื้นน่าเล่นกว่า โดยส่วนของสระว่ายน้ำนั้นจะตั้งอยู่ติดกับส่วนของอาคารและห้องพักแบบ Poolxide Cabin ที่สามารถเดินลงสระได้จากห้องพักเลย จะมีทั้งส่วนตื้นที่มีเก้าอี้อาบแดดตั้งเอาไว้บนผิวน้ำ และส่วนลึกที่สามารถใช้ว่ายได้น้ำ (ไม่มีสระเด็ก แต่เด็กเล่นบริเวณส่วนตื้นได้)


Infinity Edge Pool

บรรยากาศริมสระว่ายน้ำยามเช้า


กิจกรรมทางน้ำ


เนื่องจากตัวโรงแรมนั้นตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำแควน้อย ดังนั้นแขกที่มาพักจึงสามารถใช้บริการกิจกรรมทางน้ำของทางโรงแรมได้ที่บริเวณท่าเรือริมน้ำโดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ยกเว้นเจ็ทสกี) ไม่ว่าจะเป็นเรือคายัค และกระดานแพดเดิ้ลบอร์ด และเจ็ทสกี ที่เปิดให้บริการทุกวันในช่วง day time ส่วนห้องพักประเภท Xfloat Luxe Cabin ที่จะมีเรือคายัคแบบส่วนตัวอยู่แล้ว ก็สามารถลงเล่นได้เองเลยจากที่หน้าห้องพัก


ทางลงท่าเรือริมน้ำ

พายแพดเดิ้ลบอร์ดบนแม่น้ำแควน้อย


ที่นั่งริมน้ำ


ที่นั่งริมน้ำของทางโรงแรมถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่ามานอนเล่นพักผ่อนในยามบ่ายๆ เย็นๆ มาก เพราะบรรยากาศดี มีลมพัดเย็นสบาย พร้อมด้วยความร่มรื่นจากไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่ริมน้ำ ส่วนในตอนเย็นทางโรงแรมก็จะเปิดไฟพร้อมจุดคบเพลิงบริเวณริมตลิ่ง ดูแล้วสวยงามน่ามาถ่ายภาพจริงๆ


บรรยากาศริมน้ำยามเช้า (ซ้าย) และยามเย็น (ขวา)

The Bridge Bar & Bistro

Restaurant


The Bridge Bar & Bistro ห้องอาหารและบาร์เพียงหนึ่งเดียวของครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต ในบรรยากาศสบายๆ ของห้องอาหารริมน้ำใจกลางพื้นที่ชนบทของกาญจนบุรี ให้บริการในรูปแบบ All-day Dining ทั้งมื้อเช้า กลางวัน และเย็น ที่แม้จะมีขนาดเล็กแต่ดูอบอุ่นเพียงพอกับจำนวนห้องพัก พร้อมด้วยที่นั่ง indoor เพดานสูงโปร่ง และที่นั่ง outdoor รับลมเย็นๆ ด้านนอกห้องอาหาร


ห้องอาหาร The Bridge Bar & Bistro

The Bridge Bar & Bistro

ที่นั่งภายในห้องอาหาร The Bridge Bar & Bistro


Breakfast


โดยมื้อเช้าให้บริการในรูปแบบ A la Carte บุฟเฟ่ต์ ที่สามารถสั่งอาหารในเมนูแบบเป็นจานได้เรื่อยๆ ทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง พร้อมด้วยบริการ Champagne Breakfast อันมีชื่อเสียงที่เปรียบเสมือนดั่งลายเซ็นของเครือโรงแรมครอสทู ที่ให้บริการเครื่องดื่มสปาร์คกลิ้งไวน์ (ที่ให้บริการจริงคือ Prosecco) ในตอนเช้ากันแบบไม่อั้น อยากดื่มเท่าไหร่สามารถเติมกันได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกลัวหมด


สำหรับเมนูที่แนะนำในมื้อเช้าต้องยกให้กับ มาม่าโอ้โหต้มยำทะเล ที่เป็นต้มมาม่าทะเลรสแซ่บทรงเครื่องแบบจัดเต็มทั้งกุ้ง ปลาหมึก หมูเด้ง และไข่แดง ที่ดูดีทั้งหน้าตาและรสชาติ พร้อมด้วยเมนูอื่นๆ ทั้งไทยและเทศอย่าง Egg Benedict ไข่คนแบบฝรั่งพร้อมเบค่อน ไข่กระทะ ข้าวต้มเครื่อง มาม่าผัด และซุปมักกะโรนี แต่ที่เราค่อนข้างชอบเป็นพิเศษกลับเป็นเมนูง่ายๆ อย่าง The Military ที่นำข้าวต้มกุ๊ยและเครื่องเคียงแบบต่างๆ มาเสิร์ฟในจานหลุมที่ใช้ในทางทหาร อันเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของกาญจนบุรีสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2


บริการโยเกิร์ต ผลไม้ และเครื่องดื่ม/สปาร์คกลิ้งไวน์

วันไหนแดดไม่แรง ออกมานั่งทานมื้อเช้าแบบ outdoor ด้านนอกก็บรรยากาศดีไม่น้อย

อาหารเช้าสามารถสั่งจากในเมนูได้เรื่อยๆ จนกว่าจะอิ่ม

มาม่าโอ้โหต้มยำทะเล (ซ้าย) และไข่กระทะ (ขวา)

Egg Benedict (ซ้าย) และข้าวต้มเครื่อง (ขวา)

มาม่าผัดไฮโซ (ซ้าย) และ The Military (ขวา)

สปาร์กลิ้งไวน์เติมได้เรื่อยๆ ไม่จำกัด


Afternoon Tea


ส่วนช่วงบ่าย ไม่ได้ออกไปไหนก็สั่งของว่างหรือชุดน้ำยาชามบ่ายมาจิบชิวๆ ที่บริเวณที่นั่งเล่นริมแม่น้ำได้ มีต้นไม้ใหญ่แผ่กิ้งก้านเป็นร่มเงาให้ไม่ต้องกลัวร้อน โดยชุด Afternoon Tea ของที่นี่จะมาพร้อมกับขนมวาฟเฟิล ขนมปังปิ้ง และชาร้อน แต่ถ้าใครไม่ชอบก็สั่งเมนูของหวานและเครื่องดื่มอื่นๆ มาแทนได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมนูโรตีทอด เสิร์ฟพร้อมกล้วยและไอศครีมวนิลาคือดีมากๆ เนื้อโรตีฟูน่าทาน ต้องลองเลยจริงๆ ส่วนของทานเล่นเมื่อสั่งเครื่องดื่มจะเป็นข้าวโพสคั่วที่เสิร์ฟมาในกระติ๊บข้าวเหนียวดูน่ารักดี


เมนูโรตีทอดคือดีมาก แนะนำต้องสั่งเลย

ชุด Afternoon Tea ยามบ่าย


Dinner


ส่วนมื้อค่ำก็มีเมนูอาหารให้เลืกสั่งได้ทั้งไทยและเทศเช่นกัน สำหรับครั้งนี้เราอยากแนะนำเมนูย่างเตาถ่าน ที่แต่ละจาน Portion ใหญ่มาก ถ้ามากันหลายคนแนะนำเลยไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น Black Angus Tomahank ชิ้นโต (ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชั่วโมง) ไก่ย่าง หรือแม้แต่กุ้งแม่น้ำเผา รวมถึงเมนู A la Carte อื่นๆ ที่จะสั่งมาเป็น Individual หรือ Sharing ก็ดูดีทั้งคู่ ที่ต้องลองเลยคือสปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา และยำคอหมูย่างก้านคะน้ากรอบ เด็ดจริงๆ


โทมาฮอคชิ้นโตขนาด 1.5 กิโลกรัม

หลากหลายเมนูย่างเตาถ่าน

เมนูกุ้งเผา

เมนู A la Carte อื่นๆ ก็น่าทานไม่น้อย


บทสรุปของครอสทูริเวอร์แควรีสอร์ต เราขอยกให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่เบื่อไปทะเลแล้ว แต่ก็ไม่อยากบินไปเที่ยวภูเขาภาคเหนือ ลองถือโอกาสขับรถไม่ไกลมาเที่ยวภาคตะวันตกที่กาญจนบุรีกันดู กับที่พักริมน้ำแควที่ดีไซน์สวย บรรยากาศดี มีความโรแมนติก เหมาะมากสำหรับแนวคู่รักหรือกลุ่มเพื่อนฝูง แถมยังขับรถไปแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของทางจังหวัดได้ไม่ไกลมานัก แต่ถามว่ามีเด็กๆ มาได้ไหม ก็ขอตอบว่าได้อยู่ เพราะมีกิจกรรมหรือของเล่นให้คุณหนูๆ พอได้สนุกเช่นกัน แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยสอดส่องดูแลกันดีๆ เพราะเชื่อว่ากิจกรรมทางน้ำต่างๆ น้องๆ จะต้องสนใจอยากลองเล่นกันแน่นอน


X2 River Kwai Resort

โทร 034-552-124

 

จองห้องพัก Cross River Kwai Resort ราคาพิเศษได้ที่นี่

เปรียบเทียบราคาจาก Agoda (เราเที่ยวด้วยกัน)

เปรียบเทียบราคาจาก Booking

เปรียบเทียบราคาจาก Klook


อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ X2 Khao Lak Anda Mani Resort ได้ ที่นี่

อ่านรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ X2 Koh Samui Resort ได้ ที่นี่หมายเหตุ: บทความนี้จัดทำขึ้นในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

Comments


bottom of page